Những điều cần biết khi thiết kế kiến trúc nhà dân dụng

Những điều cần biết khi thiết kế kiến trúc nhà dân dụng

by Huy XDE, Tháng Năm 6, 2020

Sở hữu cho mình một ngôi nhà riêng là điều mà bất kì ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, ngôi nhà ấy không chỉ cần đáp ứng nhu cầu về vật chất mà còn là tinh thần. Chính vì vậy việc hiểu về tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc nhà dân dụng sẽ giúp bạn có được những đánh giá tốt nhất cho tổ ấm của mình. Vậy hãy tìm hiểu ngay qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Thiết kế kiến trúc dân dụng cần tuân theo một vài tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn về không gian công cộng
Mỗi ngôi nhà đều sẽ có sự phân chia rõ ràng đó là không gian công cộng và không gian riêng tư. Không gian công cộng là nơi tất cả các thành viên cùng sử dụng và sinh hoạt như phòng khách, phòng bếp, phòng ăn,…
Phòng khách
Phòng khách trong kiến trúc nhà dân dụng không chỉ có chức năng tiếp đón khách mà còn là nơi gia đình quây quần, sinh hoạt chung. Chính vì vậy, căn phòng này luôn cần được thiết kế đảm bảo sự sang trọng và lịch sự mà vẫn tiện nghi.
Phòng khách sẽ có thiết kế rộng hơn so với các căn phòng khác. Diện tích của nó sẽ phụ thuộc vào tổng diện tích ngôi nhà cũng nhu cầu sử dụng của gia chủ. Thông thường với nhà dân dụng hiện nay thì diện tích phòng khách sẽ từ 20m2 đến 25m2. Thiết kế phòng khách cần chú ý đến sự thoáng mát, tạo cảm giác rộng rãi. Đồ nội thất trang trí không cần quá cầu kì mà cần đáp ứng đúng công năng, đảm bảo giá trị về thẩm mĩ.

Khu vực bếp và phòng ăn
Thiết kế kiến trúc nhà dân dụng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cũng như diện tích ngôi nhà mà hai khu vực này có thể tách biệt hoặc gộp chung. Tuy nhiên, khu vực bếp luôn đóng vai trò quan trọng trong mỗi nhà. Tiêu chuẩn tố cơ bản của khu bếp cần đáp ứng về công năng sử dụng như bếp gas, chậu rửa,  tủ lạnh không nên vượt quá 5m.
Khu bếp thường có một số dạng sắp đặt như dạng thẳng, chữ U, chữ L hay dạng song song… Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo một số tiêu chí cho khu vực này về ánh sáng và sự thông thoáng. Việc bố trí và sắp xếp cần tạo nên sự thuận tiện và hạn chế thời gian di chuyển của người nội trợ.
Phòng ăn có thể được xây dựng thành khu riêng biệt với khu bếp hoặc kết với nhau. Dù có thiết kế như nào thì diện tích này cần đảm bảo sự thông thoáng và thuận tiện đi lại cho các thành viên.
Khu vệ sinh chung
Đó chính là khu vực gần với phòng khách hoặc phòng ăn. Nhà vệ sinh chung nên được thiết kế vừa phải, không cần rộng quá, không kết hợp với phòng tắm. Diện tích không gian này sẽ khoảng từ 3m2 đến 5m2.

Không gian riêng trong tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc dân dụng
Ngoài không gian chung thì các khu vực dành riêng cho từng thành viên cũng cần chú ý như phòng ngủ riêng, phòng vệ sinh.
Phòng ngủ tiện nghi và ấm áp
Phòng ngủ lớn thường là phòng dành cho cặp vợ chồng. Đó cũng là lý do tiêu chuẩn về diện tích và tiện nghi cao hơn hẳn so với các khu vực khác để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của hai người.

Khu vực không gian riêng sẽ được sắp xếp theo nhu cầu cá nhân hơn hẳn những nơi khác. Diện tích vừa đủ, đảm bảo sắp xếp đầy đủ giường, tủ và một bàn làm việc nhỏ và một bàn trang điểm. Hướng phòng ngủ cần thoáng, thiết kế nội thất đảm bảo sự trang nhã và sử dụng đồ nội thất đúng công năng.
Phòng ngủ nhỏ được sử dụng cho từng cá nhân và thường dành cho các con trong gia đình. Diện tích các căn phòng này không cần quá lớn. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo không gian nghỉ ngơi, sinh hoạt. Nội thất sắp xếp đơn giản với giường, tủ và một bộ bàn học.

Khu vực không gian riêng sẽ được sắp xếp theo nhu cầu cá nhân

Phòng vệ sinh cá nhân
Khu vệ sinh này thường có thiết kế rộng hơn và phù hợp đối với từng dạng phòng ngủ. Vì được đặt trong phòng, vì vậy cần đảm bảo đủ các yếu tố về vệ sinh và thường được kết hợp với phòng tắm. Phòng vệ sinh riêng có thể kết hợp với một số đồ bày, trang trí tự nhiên.
Với những thông tin về tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc nhà dân dụng, hi vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan và đánh giá của riêng mình. Một ngôi nhà sẽ là nơi dừng chân nghỉ ngơi thật sự sau những ngày làm việc căng thẳng và là nơi “an cư lạc nghiệp”.

No Comments


Leave a Reply

Your email address will not be published Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*